Bài viết mới nhất

Tiết lộ những nguyên nhân gây thoái hóa khớp thường gặp

Bởi Unknown - Thứ Ba, 26 tháng 8, 2014 Chưa có Bình Luận
Thoái hóa khớp là bệnh thường gặp trong các bệnh lý về xương, khớp. Bệnh thoái hóa khớp là một căn bệnh mạn tính, quốc gia nào cũng mắc phải, và đa số bệnh này thường gặp phải ở nữ giới. 


Bệnh thoái hóa khớp nếu không được chữa trị đúng cách, kịp thời sẽ làm khớp của bạn bị hư, gây khó khăn cho quá trình vận động, sinh hoạt hằng ngày. Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân thoái hóa khớp để có cách phòng ngừa bệnh nhé!

Nguyên nhân thoái hóa khớp

Theo một thống kê gần đây cho thấy, ở nước ta hiện nay bệnh thoái hóa khớp chiếm 11% trong tổng số các bệnh về xương, khớp. Bệnh thoái hóa khớp là tình trạng khớp bị  lão hóa, các lớp sụn trong khớp bị thoái hóa, trong khi đó sự tái tạo của lớp sụn bị chậm lại, tạo nên sự mất cân bằng giữa các đầu khớp xương.

 Chính sự không cân bằng này làm người bệnh cảm thấy đau. Bệnh thoái hóa khớp thường gặp ở các vị trí: cột sống, đầu gối, gót chân. Dưới đây là nguyên nhân thoái hóa khớp:

Tuổi già là nguyên nhân thoái hóa khớp
Tuổi già là nguyên nhân thoái hóa khớp

- Sự lão hóa do tuổi tác: Như chúng ta đã biết, quy luật của tự nhiên cho thấy những người trưởng thành, thì khả năng phát triển, sản sinh và tái tạo của các bộ phận sẽ giảm dần, thậm chí có lúc hết hẳn. Tuổi càng tăng thì các tế bào sụn càng bị lão hóa, khả năng tổng hợp các chất càng bị giảm sút, tính đàn hồi, co giãn, chịu lực của các khớp càng giảm. Đây chính là nguyên nhân thoái hóa khớp.

- Sự tác động của các yếu tố cơ giới: Đó là sự gia tăng một lực bất thường vào bề mặt khớp hoặc đĩa đệm, làm chúng bị tổn thương. Các yếu tố này bao gồm:

   + Các di chứng để lại sau khi bị bệnh viêm khớp.
  + Những chấn thương có tác động mạnh đến khớp như do té ngã, tai nạn lao động, chấn thương khi chơi thể thao...

   + Béo phì cũng là nguyên nhân thoái hóa khớp do sự dư thừa cân nặng của cơ thể, các khớp phải chịu đựng sự tác động quá lớn.
- Ngoài ra điều kiện thời tiết, khí hậu thay đổi cũng là nguyên nhân gây thoái hóa khớp xuất hiện.

Béo phì cũng là nguyên nhân thoái hóa khớp
Béo phì cũng là nguyên nhân thoái hóa khớp

Cách phòng ngừa thoái hóa khớp:

Từ những nguyên nhân thoái hóa khớp đã biết, để phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp thì:
- Ngay khi còn trẻ chúng ta phải xây dựng cho mình một chế độ làm việc, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý. Cần hạn chế làm việc, đứng hoặc ngồi tại một chỗ quá lâu. 

Tập thói quen vận động, luyện tập thể dục hàng ngày với các môn thể thao đơn giản như: đi bộ, bơi lội...Không nên mang, vác những vật nặng quá sức của mình.

- Với những người lao động phải thường xuyên làm việc nặng nên kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để có thể phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời.
- Giữ cơ thể cân đối, không bị béo phì.

- Trẻ em cần phải được kiểm tra và chữa trị kịp thời các bệnh về xương khớp như bệnh còi xương, các tật về khớp... về tránh các di chứng sau này. Vì đây cũng là nguyên nhân thoái hóa khớp.

- Người lớn tuổi hằng ngày nên luyện tập các bài tập nhẹ về xương, khớp như: động tác xoay cổ tay, cổ chân, tập thể dục dưỡng sinh... thường xuyên xoa bóp các khớp, áp dụng các biện pháp ấn huyệt, tắm khoáng, tắm bùn...

Tập luyện thể dục để phòng ngừa nguyên nhân thoái hóa khớp
Tập luyện thể dục để phòng ngừa nguyên nhân thoái hóa khớp

Như vậy có rất nhiều nguyên nhân thoái hóa khớp, bệnh làm bạn cảm thấy đau đớn, khó chịu, gây khó khăn cho vận động, sinh hoạt hằng ngày. Chính những ảnh hưởng này sẽ gây ra những tác động không nhỏ đến công việc, ảnh hưởng đến tình hình kinh tế của bạn. Vì vậy, ngay từ bây giờ khi chưa mắc phải căn bệnh này, bạn cần phải có những biện pháp phòng ngừa bệnh thích hợp.
Ngoài ra, nếu có bất cứ điều gì thắc mắc về bệnh Đau lưng - Thoái hóa khớp, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tận tình nhất !


Thông tin liên hệ:

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THANH TUẤN
Trụ sở: 75 Trường Chinh, Phường Phú Mỹ, Thị Xã Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu
Điện thoại: (+84) 0254 3921 527 - Hotline: 0938 68 47 68
Website: www.DongYThanhTuan.vn - Email: CSKH@DongYThanhTuan.vn

Chưa có Bình Luận " Tiết lộ những nguyên nhân gây thoái hóa khớp thường gặp "