Bài viết mới nhất

Những điều cần lưu ý để bảo vệ lưng luôn khỏe mạnh

Bởi Thầy thuốc Nguyễn Thanh Tuấn - Thứ Tư, 20 tháng 8, 2014 Chưa có Bình Luận
Đau lưng tuy không phải là căn bệnh có thể gây tử vong nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, học tập và làm việc của chúng ta. Nguyên nhân chủ yếu gây đau lưng là do bạn thiếu vận động, đứng, ngồi, nằm sai tư thế...Dưới đây là những điều cần lưu ý để bảo vệ lưng luôn khỏe mạnh, tránh bị bệnh đau lưng.


CÁCH BẢO VỆ LƯNG KHỎE MẠNH

1. Đứng
Khi đứng bạn cần lưu ý phải đứng một chân trước, một chân sau, đầu gối hơi khụy hoặc nếu không thì phải thẳng gối. Cách đứng này là cách bảo vệ lưng vì nó sẽ giúp lưng ít bị sức ép và đè nén.

2. Ngồi
Ngồi đúng cách để bảo vệ lưng là tập thói quen ngồi thẳng lưng, giữ cho đầu thẳng với cột sống, phần đùi vuông góc với thân và cẳng chân, hai vai luôn cân bằng.

Cách bảo vệ lưng - Ngồi đúng tư thế
Để bảo vệ lưng cần ngồi đúng tư thế

3. Hạn chế dùng thuốc khi bị đau lưng
Cách bảo vệ lưng tốt nhất là khi bị đau lưng nên hạn chế dùng thuốc. Khi bị đau lưng, để làm giảm cơn đau bạn hãy sử dụng một túi nước đá để chườm vào cột sống lưng để làm dịu cơn đau. Bên cạnh đó, bạn có thể tập các động tác như duỗi người, vươn vai, duỗi thẳng người để làm giảm cơn đau.
Ngoài ra tập Yoga, lắc vai cũng là những cách rất hiệu quả để làm giảm đau lưng.

4. Khi với tay
Nếu muốn lấy một vật gì đó ở trên cao ngoài tầm lấy của bạn, bạn hãy lấy một chiếc ghế đẩu vững chắc và đứng lên trên nó để lấy. Cách tốt nhất để bảo vệ lưng là không nên cố với lấy những vật ở quá cao hoặc quá xa tầm tay bạn.

5. Mang vác vật nặng
Khi mang vật nặng, tốt nhất là bạn hãy vác chúng trên lưng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là không nên mang những vật quá nặng, sẽ rất gây nguy hiểm cho lưng.

6. Khi nâng nhấc
Khi muốn nâng hay nhấc một vật nặng, bạn hãy quỳ một đầu gối xuống, sau đó từ từ dùng lực của tay và chân để nâng vật đó lên. Để bảo vệ lưng bạn không nên cúi gập người xuống khi muốn nâng nhấc vật đó. 

Cách bảo vệ lưng - Tập luyện thể dục
Tập thể dục thường xuyên để bảo vệ lưng

7. Khi ngủ
Ngủ đúng tư thế cũng là cách bảo vệ lưng rất tốt. Khi ngủ bạn không nên nằm sấp, không nên gối những chiếc gối quá cao,cứng. Ngoài ra bạn không nên dùng những chiếc đệm quá mềm vì khi đó vùng lưng của bạn sẽ bị trũng xuống, ảnh hưởng đến cột sống lưng.

8. Không để dư thừa cân nặng
Việc tăng cân hay dư thừa cân nặng cũng gây ra những ảnh hưởng không tốt đến lưng của bạn. Vì vậy việc kiểm soát cân nặng không chỉ giúp bạn có một vóc dáng cân đối, sức khỏe tốt mà còn bảo vệ lưng.

9. Nói không với thuốc lá

Những nghiên cứu gần đây cho thấy, người hút thuốc lá có nguy cơ mắc  bệnh về lưng cao hơn nhiều so với người bình thường khác. Nguyên nhân là do chất nicotine trong thuốc lá gây cản trở cho quá trình lưu thông máu tới các đĩa đệm của cột sống. Chính vì vậy, bạn hãy nói không với thuốc lá để bảo vệ lưng của mình được khỏe mạnh nhé

10. Tập luyện thể dục
Tập luyện thể dục là cách bảo vệ lưng rất tốt, tập luyện giúp lưng không còn cảm thấy mệt mỏi, cảm giác đau lưng cũng giảm đi. Tuy nhiên bạn cần lưu ý khi luyện tập bạn nên chọn các bài tập kéo căng, có sức bền và phải duy trì sự luyện tập một cách thường xuyên, đều đặn.

Để bảo vệ lưng - Không ngồi một chỗ quá lâu
Để vệ lưng không nên ngồi một chỗ quá lâu

11. Ăn uống đúng khoa học
Bạn phải xây dựng cho mình chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng để cải thiện kết cấu và cấu trúc của bộ xương trong cơ thể (trong đó có xương sống). Đây là một cách rất hữu hiệu để bảo vệ lưng.

12. Không ngồi một chỗ lâu
Khi làm việc, học tập, sinh hoạt bạn không nên ngồi quá lâu, mà thỉnh thoảng phải vận động, nghỉ ngơi, thư giản.

13. Khám sức khỏe định kỳ
Bạn hãy tập cho mình thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường để chữa trị kịp thời.

Trên đây là những điều cần lưu ý để bảo vệ lưng luôn khỏe mạnh. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn sẽ có những kiến thức bổ ích để chăm sóc sức khỏe cho chính mình và những người thân trong gia đình bạn. Chúc bạn thành công.


Thông tin liên hệ:

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THANH TUẤN
Trụ sở: 75 Trường Chinh, Phú Mỹ, Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (+84) 0254 3921 527 - Hotline: 0938 68 47 68
Website: www.DongYThanhTuan.vn - Email: CSKH@DongYThanhTuan.vn

Chưa có Bình Luận " Những điều cần lưu ý để bảo vệ lưng luôn khỏe mạnh "