Bài viết mới nhất

Bệnh đau lưng ở trẻ em và những điều cha mẹ cần biết

Bởi Unknown - Thứ Tư, 20 tháng 8, 2014 Chưa có Bình Luận
Đau lưng là căn bệnh khá phiền toái đối với người lớn, và người lớn thì ai cũng ít nhất một lần bị mắc bệnh đau lưng trong đời. Tuy nhiên, hiện nay trẻ em cũng mắc phải căn bệnh này. Bệnh đau lưng ở trẻ em tuy ít gặp nhưng bệnh thường là dấu hiệu tiềm ẩn của những bệnh tật sau này. Chính vì vậy các bậc cha mẹ cần lưu ý đến những nguyên nhân có thể gây ra bệnh đau lưng ở trẻ em để có biện pháp phòng ngừa.

Theo TS BS Nguyễn Quang Hiển, trưởng khoa ngoại thần kinh, bệnh viện Triều An, hiện nay có khoảng 8% trẻ em bị bệnh đau lưng. Bệnh đau lưng ở trẻ em thường gặp nhất ở độ tuổi 12 - 15 tuổi. Dưới đây là những nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng ở trẻ em mà các ông bố bà mẹ cần biết:

1. Cặp sách quá nặng - Nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng ở trẻ em

Ngày nay, số lượng các môn học ngày càng nhiều, các bé khi đến trường sẽ mang rất nhiều sách vở, chính vì vậy cặp sách của bé thường rất nặng. Đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng ở trẻ em. Mặc dù cặp sách quá nặng không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra bệnh đau lưng ở trẻ em nhưng nếu cứ thường xuyên mang cặp sách quá nặng sẽ làm cho tình trạng bệnh của trẻ ngày càng trầm trọng.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, nên cho trẻ mang cặp sách giới hạn bằng 10% cân nặng của trẻ để phòng ngừa bệnh đau lưng ở trẻ em. Và các bậc cha mẹ cần lưu ý tập cho trẻ thói quen mang cặp sách bằng hai vai để giữ cân bằng.

Cặp sách quá nặng gây ra bệnh đau lưng ở trẻ em
Cặp sách càng nặng càng dễ gây bệnh đau lưng ở trẻ em

2. Ngồi học sai tư thế - Nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng ở trẻ

Các bậc cha mẹ cũng nên lưu ý là ngồi học sai tư thế cũng là nguyên nhân rất lớn gây ra bệnh đau lưng ở trẻ em. Các ông bố bà mẹ cần tập cho con em mình thói quen khi ngồi học phải ngồi thật thẳng lưng, không khom người, ép ngực vào bàn... Việc ngồi học sai tư thế sẽ dẫn đến những trường hợp bị gù lưng, vẹo cột sống của trẻ sau này. 

3. Trẻ ít vận động - Nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng ở trẻ em

Hiện nay tình trạng quá tải trong việc học khiến trẻ ít có nhiều thời gian vui chơi, vận động. Còn nếu không thì việc vui chơi giải trí các em cũng thường chỉ là xem phim, đọc truyện, chơi trò chơi điện tử...chứ rất hiếm khi tập luyện thể thao. Do đó cơ thể của trẻ thường rất yếu, thiếu sự dẻo dai. 

Bên cạnh đó điều kiện kinh tế của các gia đình cũng ngày càng phát triển, trẻ em thường được ăn nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, ăn nhiều nhưng lại ít vận động khiến cho các bé bị thừa cân. Cân nặng quá tải cũng là nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng ở trẻ em do lưng và cột sống không thể chống đỡ với cân nặng quá lớn.

Ngồi học sai tư thế - Nguyên nhân bệnh đau lưng ở trẻ em
Ngồi học sai tư thế gây ra bệnh đau lưng ở trẻ em

4. Bàn học có độ cao không phù hợp - Nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng ở trẻ em

Bàn học có độ cao không phù hợp chính là nguyên nhân khiến trẻ khom người khi viết bài, ép ngực vào thành bàn, thậm chí có trẻ còn nằm dài ra bàn khi học bài, khi viết chữ...Đây là những nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng ở trẻ em.

Qua những chia sẻ trên đây của Đông Y Gia Truyền Thanh Tuấn, hy vọng các bậc cha mẹ đã biết rõ hơn những nguyên nhân có thể gây ra bệnh đau lưng ở trẻ em để có thể phòng ngừa căn bệnh này cho con em mình. Việc thường xuyên luyện tập thể thao, ăn uống khoa học, đủ chất dinh dưỡng, cũng như những lưu ý khi ngồi học, mang cặp sách khi đến trường, con em bạn sẽ tránh xa căn bệnh đau lưng phiền toái. Chúc các bé luôn có cơ thể khỏe mạnh để có thể tự tin trong học tập, vui chơi.


Thông tin liên hệ:

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THANH TUẤN
Trụ sở: 75 Trường Chinh, Phường Phú Mỹ, Thị Xã Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu
Điện thoại: (+84) 0254 3921 527 - Hotline: 0938 68 47 68
Website: www.DongYThanhTuan.vn - Email: CSKH@DongYThanhTuan.vn

Chưa có Bình Luận " Bệnh đau lưng ở trẻ em và những điều cha mẹ cần biết "