Bài viết mới nhất

Bệnh đau lưng ở người già và cách phòng ngừa bệnh

Bởi Unknown - Thứ Tư, 20 tháng 8, 2014 Chưa có Bình Luận
Bệnh đau lưng là bệnh rất thường gặp ở những người già. Bệnh đau lưng ở người già chủ yếu là do người bệnh có những thói quen xấu như đi, đứng, ngồi, làm việc không đúng tư thế dẫn đến việc tổn thương cấu trúc của lưng và cột sống lưng. Theo một nghiên cứu gần đây 80% các bệnh về lưng có thể phòng tránh được nếu bạn quan tâm và có ý thức phòng ngừa.

Nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng ở người già:

1. Nguyên nhân do tác động cơ học:

Đây là nguyên nhân thường gặp của bệnh đau lưng ở người già, bao gồm các loại bệnh đau lưng sau: gai cột sống, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm...Trong đó thoái hóa cột sống là bệnh hay gặp nhất trong các bệnh đau lưng ở người già. Ngoài trường hợp bị đau lưng do thoái hóa cột sống thì việc mang vác nặng, thay đổi tư thế đột ngột...cũng là những nguyên nhân thường gặp gây ra bệnh đau lưng ở người già.

2. Nguyên nhân đau lưng do viêm:

Viêm đĩa đệm, ung thư cột sống, viêm khớp...là những loại bệnh đau lưng ở người già do nguyên nhân viêm ở cột sống lưng gây ra. Ngoài ra cũng có những trường hợp đau lưng nhưng do viêm ở bộ phận khác gây ra như: viêm dạ dày, viêm buồng trứng, viêm đường tiết niệu...Những bệnh này thường gây ra đau lưng âm ỉ, người bệnh có cảm giác đau cùng lúc với bệnh. 
Bệnh đau lưng ở người già
Bệnh đau lưng ở người già

Bệnh đau lưng ở người già là bệnh thường gặp, khi bị bệnh người bệnh không được tự ý mua thuốc uống mà phải đến bệnh viện chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Cách phòng tránh bệnh đau lưng ở người già:

- Cần ngủ ở nệm cứng. Khi ngủ phải nằm nghiêng, đầu gối có, nếu ngủ nằm ngửa thì nên đặt một chiếc gối mỏng dưới khủy chân. Để phòng tránh bệnh đau lưng ở người già cách tốt nhất là nên gối những chiếc gối mỏng để đầu và mình được cân bằng.
- Người già khi mang vác vật nặng thì khi nhấc vật đó lên không nên khom lưng xuống mà phải khụy gối hoặc ngồi xuống, sau đó mới từ từ dùng sức mạnh của đầu gối để ôm vật nặng đó đứng lên. Đây là cách phòng tránh bệnh đau lưng ở người già rất hiệu quả. 

- Người già cần tập cho mình cách đứng đúng tư thế. Tư thế đứng đúng để tránh bị bệnh đau lưng ở người già là khi đứng phải cố gắng thóp bụng lại, đứng sao cho phần xương chậu hướng về phía sau để giúp phần cột sống phía dưới được vững chắc.
- Người già cần hạn chế ngồi tại một chỗ quá lâu vì việc ngồi quá lâu sẽ làm cho lưng bị khó chịu. Để phòng tránh bệnh đau lưng ở người già cần tránh việc ngồi quá lâu, nên đứng lên đi lại để thư giãn. Ngoài ra cần tránh ngồi trên ghế có nệm quá mềm sẽ dễ gây đau lưng. 

Tư thế mang vật nặng sai gây bệnh đau lưng ở người già
Tư thế mang vật nặng sai gây bệnh đau lưng ở người già

- Buổi sáng lúc ngủ dậy, trước khi bước xuống giường cần tập tập các động tác cử động để thư giãn lưng. Vì nếu bạn đứng dậy ngay sẽ dễ gây tổn thương cột sống lưng do sau một giấc ngủ dài xương khớp, các bắp thịt bị co cứng lại.
- Bên cạnh đó cần chú ý đến cân nặng của cơ thể, đừng để tình trạng thừa cân, béo phì xảy ra vì lúc đó cột sống lưng sẽ không chống đỡ nổi trọng lượng của cơ thể.
Trên đây là những nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh đau lưng ở người già mà bạn cần nên biết để chăm sóc cho sức khỏe của những người lớn tuổi trong gia đình mình. Bệnh đau lưng sẽ gây ra những trở ngại rất lớn đến sự sinh hoạt, làm việc của những người thân yêu của bạn chính vì vậy khi bệnh có những dấu hiệu còn nhẹ bạn nên đưa người thân đến bệnh viên chuyên khoa để được điều trị kịp thời tránh để bệnh trở nặng.
Ngoài ra bạn có thể tham khảo cách chữa bệnh đau lưng bằng các món ăn qua bài viết: "Khám phá những món ăn chữa bệnh đau lưng rất hiệu quả" nếu người thân trong gia đình bạn chẳng may mắc phải bệnh đau lưng.


Thông tin liên hệ:

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THANH TUẤN
Trụ sở: 75 Trường Chinh, Phường Phú Mỹ, Thị Xã Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu
Điện thoại: (+84) 0254 3921 527 - Hotline: 0938 68 47 68
Website: www.DongYThanhTuan.vn - Email: CSKH@DongYThanhTuan.vn

Chưa có Bình Luận " Bệnh đau lưng ở người già và cách phòng ngừa bệnh "