Bài viết mới nhất

Những phát hiện mới về đau lưng

Bởi Unknown - Thứ Bảy, 20 tháng 10, 2012 Chưa có Bình Luận
Một nghiên cứu mới đây của Đại học Pittsburgh (Mỹ) cho thấy, những người hút thuốc thường bị đau lưng nhiều và kéo dài hơn so với người không hút.

Ông Jefbrey Gron, trưởng nhóm nghiên cứu của Trung tâm Y Dược Beth Israel, giải thích, chất nicotine làm hạn chế và tắc nghẽn sự lưu thông máu, khiến quá trình thẩm thấu protein và oxy nuôi dưỡng cơ thể bị chậm lại, dẫn đến đau lưng.

Những người hút thuốc lá thường bị đau lưng kéo dài
Triệu chứng này cũng xuất hiện ở những người có thân hình quá khổ. Họ thường có các cơ bắp vùng bụng và lưng yếu, dễ bị chấn thương. Chính vì vậy, bạn cần tập thể dục đều đặn, ăn uống hợp lý nếu thấy vóc dáng của mình vượt “quá cỡ thợ mộc”.

Các môn thể thao như đi bộ và đạp xe là bài tập tốt nhất cho vùng lưng. Ngoài ra, các động tác thư giãn, duỗi dài cơ thể ở lưng, bụng, hông... cũng rất quan trọng trong việc giúp các vùng này dẻo dai hơn.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, việc sử dụng tấm nệm cũ bị thủng, mềm... cũng có thể ảnh hưởng xấu đến bệnh đau lưng. Các đốt xương lưng sẽ cong một cách bất thường khi bạn nằm trên loại nệm này. Nếu thay đổi tư thế như nằm sấp hay nghiêng, lưng bạn vẫn sẽ bị đau nhức.
Những người hút thuốc lá thường bị đau lưng kéo dài

Tốt nhất, bạn nên chọn loại nệm phẳng, có độ cứng vừa phải, phù hợp cho các đốt xương lưng và tạo cảm giác thoải mái cho cơ thể.
Để tránh đau lưng, bạn cũng đừng khiêng đồ vật nặng sai tư thế. Nếu nghiêng lưng hơn là ngồi xổm khi khuân vác hay khiêng các đồ vật nặng, bạn sẽ chỉ vận dụng các cơ lưng thay vì dùng sức mạnh ở chân và cơ bụng. Những phụ nữ có con nhỏ thường bế bé lên không đúng cách nên dễ bị đau lưng. Phụ nữ địu con trước ngực cũng không tránh khỏi tình trạng này.

Khi bạn khuân một đồ vật nặng, hãy ngồi xổm xuống, kéo vật lại gần người, dùng sức ở chân, cơ bụng... để nâng lên. Khuân vác đúng tư thế giúp bạn tránh bệnh thoát vị đĩa đệm sau này.
Ông Winifred D. Bragg, chuyên gia vật lý trị liệu thuộc ở Virginia, Mỹ, cho biết, những đôi giày cao gót cũng là thủ phạm khiến phụ nữ mắc chứng đau lưng, nhất là những đôi đế cao và mỏng. Khi mang giày cao, người bạn đổ dồn về phía trước, làm cong lưng, ảnh hưởng đến xương sống”.

Để bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là vùng lưng, bạn không nên chạy theo thời trang bằng mọi giá. Nếu buộc phải mang giày cao gót, nên chọn loại có đế bản to.

Thông tin liên hệ:

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THANH TUẤN
Trụ sở: 75 Trường Chinh, Phường Phú Mỹ, Thị Xã Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu
Điện thoại: (+84) 0254 3921 527 - Hotline: 0938 68 47 68
Website: www.DongYThanhTuan.vn - Email: CSKH@DongYThanhTuan.vn

Chưa có Bình Luận " Những phát hiện mới về đau lưng "