Bài viết mới nhất

Thoái hoá cột sống, đau thần kinh tọa hay thoát vị đĩa đệm ?

Bởi Thầy thuốc Nguyễn Thanh Tuấn - Thứ Bảy, 14 tháng 7, 2012 Chưa có Bình Luận
Những tên bệnh như trên đôi khi làm cho chúng ta bối rối. Đôi khi chúng ta tự hỏi: rốt cuộc thì tôi bị bệnh gì ?

   
Có người hoảng sợ nghĩ rằng mình bị nhiều bệnh quá, người khác lại cho rằng chẳng qua đó là những cách gọi khác nhau của một bệnh. Khi chúng ta bị đau từ thắt lưng lan xuống mông, xuống chân thì thường là chúng ta bị đau thần kinh tọa.
Dây thần kinh tọa (còn gọi là dây thần kinh ngồi) là dây thần kinh to nhất của cơ thể, nó được các rễ thần kinh của vùng thắt lưng hợp lại mà thành và sau đó chạy dọc theo mặt sau mông, đùi xuống chân. Đau thần kinh tọa thường do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra, thường kèm theo tê, yếu chân hoặc teo cơ…
Tuy nhiên, đau thần kinh tọa còn có thể do nhiều nguyên nhân khác như hẹp ống sống, viêm khớp cột sống, viêm đĩa đệm, viêm thần kinh tọa, u thần kinh tọa… Cột sống là một trục chống đỡ của cơ thể. Để có thể cúi, ngửa hoặc vặn mình, cột sống cần phải uốn cong được, chính vì vậy mà cột sống không phải là một khúc xương dài như ở tay chân mà là một cây cột được tạo ra bởi các đốt sống xếp chồng lên nhau.
Giữa các đốt sống là đĩa đệm. Đĩa đệm có hình cái đĩa, bên ngoài là một bao xơ dày và chắc, trong ruột là một chất nhầy, gần giống như tròng trắng trứng gọi là nhân nhầy. Khi bao xơ bị rách, nhân nhầy bên trong sẽ thoát ra ngoài, tạo thành một khối gọi là khối thoát vị. Nếu khối thoát vị đè vào rễ thần kinh sẽ gây ra các hiện tượng như đau, tê, yếu liệt… Khi thoát vị ở vùng thắt lưng, các rễ tạo thành thần kinh tọa bị chèn ép và gây ra đau thần kinh tọa.
Đau thần kinh tọa có nhiều nguyên nhân

Còn khi thoát vị nằm ở vùng cổ thì có thể gây ra đau cổ, vai, hoặc gây ra đau, tê hoặc yếu liệt tay chân. Nếu thoát vị ở vùng ngực thì chứng đau thần kinh liên sườn là triệu chứng có thể gặp. Các đĩa đệm ở vùng cổ và vùng thắt lưng hay bị thoát vị nhất. Khi khối thoát vị lồi ra, nó kéo theo màng xương cạnh nó và lâu ngày xương sẽ mọc ra theo tạo thành những vành xương mà trên phim Xquang người ta nhìn thấy như những cái gai nhọn nên gọi là “gai” cột sống.

Nếu khối thoát vị đĩa đệm gây đau hoặc tê hay yếu liệt, chúng ta thường đi khám bệnh và các bác sĩ đã giải quyết nó trước khi cái “gai” hình thành. Các khối thoát vị không gây ra triệu chứng gì (thường thì do chúng không gây chèn ép vào thần kinh) mới có đủ thời gian để tạo ra những cái “gai”. Cho nên chúng ta chớ vội hoảng sợ khi biết mình có “gai” cột sống.
Chỉ có rất ít những cái “gai” cần phải “nhổ” bỏ. Ngoài ra, mấu gai là tên gọi một bộ phận của cột sống, không liên quan gì đến cái “gai” mà chúng ta đang nói đến. Tại sao các nhân nhầy lại có thể thoát ra ngoài bao xơ thành khối thoát vị được? Đấy là do quá trình thoái hóa gây ra. Thoái hóa nói cho cùng là sự già đi của cơ thể con người ta. Đây là một quá trình tự nhiên trong cái chu trình vĩnh cửu sinh, lão, bệnh, tử của con người. Khi con người ta mới biết đi thì cái đĩa đệm đã bắt đầu thoái hóa, càng lớn tuổi quá trình thoái hóa diễn ra càng nhanh. Cũng chẳng phải chỉ có cái đĩa đệm mới bị thoái hóa mà nhiều thứ trong cơ thể cũng bị như vậy.
Thoát vị đĩa đệm gây đau hoặc tê hay yếu liệt

Bao xơ của đĩa đệm bị thoái hóa trở nên dòn chứ không còn dai, chắc nữa, và thế là nó bị nứt ra, mở đường cho nhân nhầy ở bên trong thoát ra ngoài. Thoái hóa có vai trò quan trọng nhất trong việc gây ra các thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên các yếu tố khác như viêm khớp, làm nặng, chấn thương… cũng là những yếu tố làm cho cái bao xơ yếu đi và nứt nẻ.
Ngoài ra, thoái hóa còn có thể làm cho các bộ phận khác của cột sống trở nên sần sùi, phình to ra và chèn vào các rễ thần kinh, giống như các khối thoát vị của đĩa đệm, hoặc chèn vào các bộ phận khác của cột sống gây ra đau lưng hoặc đau cổ. Khi nhận được chẩn đoán “thoái hóa cột sống”, chúng ta đừng lo lắng quá, mặc dù có thể hơi buồn khi biết rằng mình đang già đi. Như vậy, thoái hóa cột sống là yếu tố chính gây ra thoát vị đĩa đệm, từ đó sinh ra “gai” cột sống, đau thần kinh tọa.
Thoái hóa cột sống còn có thể gây ra đau lưng, đau cổ hoặc gây ra đau thần kinh tọa mà không cần phải có thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, thoái hóa cột sống còn là nguyên nhân của một số bệnh khác nữa, tất cả những bệnh này được gọi chung là bệnh lí thoái hóa của cột sống. Thoát vị đĩa đệm ở vùng thắt lưng là nguyên nhân chính gây ra đau thần kinh tọa. Còn nếu thoát vị đĩa đệm ở cổ thì chúng ta thường được chẩn đoán “hội chứng cổ – vai – tay” hoặc cái gì đó tương tự. Nhìn chung, mỗi tên gọi đều có ý nghĩa riêng của nó. Tuy nhiên hiện nay việc sử dụng những tên gọi này còn chưa thống nhất làm bối rối cho không ít người.


Thông tin liên hệ:

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THANH TUẤN
Trụ sở: 75 Trường Chinh, Phú Mỹ, Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (+84) 0254 3921 527 - Hotline: 0938 68 47 68
Website: www.DongYThanhTuan.vn - Email: CSKH@DongYThanhTuan.vn

Chưa có Bình Luận " Thoái hoá cột sống, đau thần kinh tọa hay thoát vị đĩa đệm ? "