Bài viết mới nhất

Không còn nỗi lo đau khớp

Bởi Unknown - Thứ Sáu, 15 tháng 6, 2012 Chưa có Bình Luận
Không thể thực hiện động tác, dù đơn giản nhất - nếu không có hệ thống khớp xương hoạt động bình thường. Tiếc rằng vì thiếu sự quan tâm cần thiết, khớp thường đau, sưng tấy và xơ cứng. Có thể làm gì, để chúng có phong độ hoàn hảo lâu nhất?

Khi mở nắp xoáy hộp chè, chúng ta sử dụng khoảng 20 khớp. Lúc chơi bóng chuyền – khoảng 100 khớp. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể dễ dàng thực hiện những thao tác ấy với điều kiện: khớp không bị bệnh và ở trạng thái khỏe mạnh. Tiếc rằng thực tế khớp xương có rất nhiều kẻ thù. Một trong số đó là tuổi tác, bởi khớp xương tự hao mòn cùng thời gian. Lối sống lười vận động là kẻ thù thứ hai. Thứ ba là những áp lực quá tải – thí dụ tình trạng thừa cân và béo phì, mang vác nặng và một số nghề lặp lại một động tác trong thời gian dài (thí dụ, đóng dấu tem thư bưu điện).
Khớp cũng bị hủy hoại bởi thực đơn nghèo canxi và các vitamin (nhất là vitamin D), stress kéo dài dẫn đến căng cơ ổn định khớp, những rối loạn khả năng đề kháng (khi ấy chúng ta dễ bị mắc các bệnh tự miễn dịch, trong đó có một số bệnh thấp khớp, thí dụ thấp khớp dạng viêm nhiễm). Hơn thế, đau khớp cũng có thể là hậu quả một số bệnh (thí dụ viêm họng, trầm cảm), nhiễm khuẩn Salmonella hoặc Yersin, và thậm chí cả khi Chlamygdia (lây qua đường sinh hoạt tình dục) thâm nhập vào cơ thể.
Chúng ta không thể làm gì với một số nhân tố, song vẫn có thể thay đổi lối sống, để có thể đảm bảo cho xương khớp sự thoải mái tương đối. Vậy cần phải làm gì?
Nên ăn gì, tránh gì?
Trong thực đơn hợp lý dành cho khớp cần có thực phẩm chế biến từ sữa, thịt nạc (nhất là các loại thịt mầu trắng), rau xanh và hoa quả, cá, lạc vừng.
Nên tránh mỡ động vật, các sản phẩm tinh chế từ chất bột (bánh mỳ trắng, bánh ngọt) và rượu.
Sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ có thể sử dụng các chế phẩm với glucozamin, chodroitine, axit béo omega-3, canxi (tốt nhất có bổ sung vitamin C và vitamin D.

Nên tranh thủ tối đa thời gian vận động ngoài trời. (Ảnh minh họa)


Khi chơi thể thao
Nỗ lực thể chất cần được điều tiết “bằng đầu”. Nếu đến nay phần lớn cuộc đời bạn ngồi ghế mềm và cưỡi xe máy, không nên lập tức chọn môn thể thao đòi hỏi sức mạnh. Hãy bắt đầu bằng dạo bộ hoặc bơi lộn.
Nên tranh thủ tối đa thời gian vận động ngoài trời. Thứ nhất, sẽ có cơ hội cung cấp thêm oxy cho cơ thể , thứ đến – dưới tác động của ánh nắng mặt trời, da sẽ tạo vitamin D-hợp chất có lợi cho hệ xương cốt.
Mọi hoạt động thể thao thể lực bắt đầu bằng thời gian khởi động nhất định.
Khi ngủ
Ngủ trên đệm cứng vừa phải. Đệm giường cần có tính đàn hồi thích hợp với tạo dáng của cơ thể và độ lún 2-3 cm dưới sức ép của trọng lượng. Mặt đệm cần phẳng; cần đổi – nếu mặt đệm lồi lõm.
Không sử dụng gối quá cao (gần như ngồi).
Sáng ngủ dậy không vội vã nhảy ngay khỏi giường, cần từ tốn duỗi người như mèo. Sau đó quay người sang hai bên, co duỗi hai chân, hai tay và cùng lúc thả cả hai chân xuống sàn nhà.
Công việc trong nhà
Khi quét nhà – sử dụng chổi có cán dài. Tránh thực hiện những động tác cúi gập người.
Bàn bếp (bàn đun nấu, bàn chế biến thức ăn, bàn gắn chậu rửa..) cần có độ cao thấp hơn 6-8 cm so với khuỷu tay.
Chỉ là quần áo ở tư thế đứng (phải là xấp xỉ độ cao thắt lưng).
Làm việc bên bàn giấy
Chọn loại ghế có thể điều chỉnh độ cao và tầm tựa lưng. Đặt độ cao của ghế ở mức bàn chân đặt thoải mái trên sàn nhà. Mặt bàn làm việc cần có độ cao, để đôi lúc có thể thoải mái “vắt chân chữ ngũ”.
Màn hình phải đặt ở vị trí chính diện (không đặt bên cạnh!).
Trường hợp phải ngồi suất ngày bên bàn giấy, cứ 30 phút cần rời khỏi bàn và thực hiện vài động tác vươn vai; vài động tác cúi gập người về phía trước và ngả người sang hai bên; cuối cùng thực hiện vài động tác xoay đầu về bên phải và bên trái.
                                                                                                               

Thông tin liên hệ:

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THANH TUẤN
Trụ sở: 75 Trường Chinh, Phường Phú Mỹ, Thị Xã Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu
Điện thoại: (+84) 0254 3921 527 - Hotline: 0938 68 47 68
Website: www.DongYThanhTuan.vn - Email: CSKH@DongYThanhTuan.vn

Chưa có Bình Luận " Không còn nỗi lo đau khớp "